Chiêm ngưỡng sắc phục vùng Tây Bắc

11:31 | 24/10/2018

Chiêm ngưỡng sắc phục vùng Tây Bắc

Tây Bắc không chỉ đẹp bởi sự hoang dại của thiên nhiên, của những mùa hoa, những món ăn mà nơi đây còn hấp dẫn du khách bởi những trang phục tinh tế hết sức đặc sắc.

Bên cạnh việc phản ánh sâu sắc quan niệm về cái đẹp của các dân tộc, vẻ đẹp của người Tây Bắc còn tỏa ra một nét trong trẻo, thuần khiết như ánh ban mai, thức dậy và nuôi dưỡng muôn loài.

TRANG PHỤC CỦA DÂN TỘC THÁI

Trang phục của dân tộc TháiSlideshow
Dân tộc Thái có trên 1 triệu người sinh sống tập trung chủ yếu tại các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Yên Bái,… Các nhóm địa phương có Thái đen và Thái trắng. Thái đen truớc đây phụ nữ ưa mặc áo đen, Thái trắng truớc đây phụ nữ ưa mặc áo trắng. Trang phục người Thái là váy lụa, áo lụa, hàng khuy bạc óng ánh, quấn quýt mềm mại. Vải chủ yếu là màu chàm, hoa văn thổ cẩm đặc sắc. Nói tới vẻ đẹp trang phục của con gái Thái không thể không nói đến chiếc khăn Piêu huyền thoại, được thêu những hoa văn, họa tiết mô phỏng tinh tế thiên nhiên, với những “cút Piêu” - nút thắt trang trí và “xài peng” - tua vải màu hai đầu khăn nổi tiếng. Khăn Piêu được đội hờ hững trên đầu như cánh bướm dịu dàng trên nhành xuân.

TRANG PHỤC CỦA DÂN TỘC DAO

Trang phục của dân tộc DaoSlideshow
Người Dao cư trú nhiều ở các tỉnh miền núi Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu, Tuyên Quang... Trang phục của người Dao rất đa dạng, tùy thuộc vào từng vùng cư trú… Phụ nữ Dao Đỏ đội khăn đỏ, mặc áo dài, xẻ ngực, áo yếm, quần chàm, họ thêu kín các họa tiết trang trí bằng chỉ màu đỏ để nẹp cổ liền với ngực thân áo. Đặc biệt hai đầu của nẹp ngực được đính nhiều chuỗi hạt cườm và tua đỏ. … Phụ nữ Dao Quần Chẹt đội khăn dài chàm, áo dài và yếm thêu ít hoa.

TRANG PHỤC CỦA DÂN TỘC BỐ Y

Trang phục của dân tộc Bố YSlideshow
Dân tộc Bố Y có khoảng 2.095 người thuộc nhóm cư dân ít người nhất trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam và sinh sống nhiều ở Lào Cai. Phụ nữ Bố Y mặc váy xèo (Côống phìn), hoa văn trên váy là nền trắng của vải được phủ lớp sáp ong giữ lại khi váy nhuộm chàm; váy ngắn năm thân gọi là Côống pù. Nam giới Bố Y mặc áo cổ viền tứ thân cánh ngắn quần lá tọa.

TRANG PHỤC CỦA DÂN TỘC MÔNG

Trang phục của dân tộc MôngSlideshow
Dân tộc Mông sống trên các triền núi cao Tây Bắc cũng có nhiều ngành như: Mông trắng, Mông Hoa, Mông Đỏ, Mông Xanh… sống ở các tỉnh miền núi tập trung chủ yếu ở các tỉnh thuộc Đông và Tây Bắc Việt Nam như: Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Sơn La... . Trang phục truyền thống hết sức cầu kì và sặc sỡ, thường làm bằng vải lanh với nhiều màu sắc nổi bật cùng hoa văn đa dạng, cầu kì gồm: váy xếp thành nhiều nếp bằng lanh, áo xẻ ngực, mang tạp dề đằng trước và sau, quấn xà cạp ở chân. 

Một bộ trang phục hoàn chỉnh thường gồm áo xẻ cổ, váy xòe xếp ly, xà cạp và mũ đội đầu. Trang phục người Mông Hoa và Mông Trắng thì hoa văn chủ yếu tập trung trên lưng áo, đó là các họa tiết thổ cẩm hình chữ nhật, hình thoi,...Còn trang phục phụ nữ Mông Đen, Mông Đỏ thì họa tiết tập trung ở vùng tay áo và trước ngực. Váy của họ là váy xòe xếp ly, thường là màu trắng, đai thắt lưng dài có màu nổi bật như xanh, hồng,...Đi kèm với váy là xà cạp được thiết kế tỉ mỉ với các đồng xu bạc trang trí.

TRANG PHỤC CỦA DÂN TỘC PÀ THẺN

Trang phục của dân tộc Pà ThẻnSlideshow
Pà Thẻn là dân tộc ít người sinh sống chủ yếu tại hai tỉnh miền núi ở phía Bắc là Hà Giang và Tuyên Quang. Do định cư trên núi cao, thường xuyên phải chống chọi với thiên tai, nắng gió nên trang phục truyền thống của người phụ nữ Pà Thẻn hết sức kín đáo từ bàn chân, ống chân cho đến đỉnh đầu. Màu chủ đạo trên trang trang phục của phụ nữ Pà Thẻn là màu đỏ. Bộ nữ phục của người Pà Thẻn bao gồm: Khăn, áo, thắt lưng, váy, yếm. Phụ nữ Pà Thẻn đội khăn quấn thành nhiều vòng trên đầu, quấn thành mái xòe rộng như mũ, hoặc lối đội khăn tạo thành mái nhô ra hai bên mang tai. Các cô gái trẻ thường mặc thêm một chiếc áo sơ mi ở bên trong và lật cổ áo ra bên ngoài tạo thành cổ áo mềm mại, nổi bật trên nền vải đỏ. 

Bình luận