Tràng An - Hang Múa đẹp quyến rũ lòng người

10:01 | 19/11/2018

Hang Múa, người đẹp quyến rũ giữa lòng Tràng An

Không nổi tiếng bằng Tràng An hay Tam Cốc - Bích Động nhưng Hang Múa thực sự chiếm trọn được tình cảm trong lòng du khách từng đặt chân đến vùng đất cố đô xưa.

 Nhắc đến vùng đất du lịch nổi tiếng Việt Nam hội tụ những thắng cảnh tự nhiên tuyệt đẹp cùng những di sản văn hóa, tâm linh thì không thể không nói đến Ninh Bình. Vùng đất cố đô được mệnh danh là "Vịnh Hạ Long trên cạn" với hàng loạt các địa danh nổi tiếng như Tràng An, Hang Múa, Tuyệt tình cốc, chùa Bái Đính, đầm Vân Long...

HANG MÚA – NÀNG THƠ CỦA XỨ NINH BÌNH

Hang Múa – Nàng thơ của xứ Ninh BìnhSlideshow
Hang Múa nằm dưới chân núi Múa trong quần thể khu du lịch sinh thái thuộc địa phận thôn Khê Đầu Hạ, xã Ninh Xuân, Hoa Lư, Ninh Bình. Để đến đây, bạn có thể đi theo quốc lộ 1A tới thành phố Ninh Bình và rẽ vào Tràng An hoặc Tam Cốc sẽ thấy biển chỉ vào khu du lịch Hang Múa. 

Nơi đây được mệnh danh là "nàng thơ của Tam Cốc" hay "Vạn lý trường thành của Việt Nam" với khung cảnh hùng vĩ của những đỉnh núi, một chút thơ mộng của những cánh đồng lúa chín vàng hay những ngọn tháp đầy ma mị trên đỉnh núi. Từ phía dưới chân núi có thể thấy rõ được những bậc đá trắng dẫn lối đến đỉnh núi, từ xa những bậc thang nối nhau giống như Vạn Lý Trường Thành thu nhỏ.

NHỮNG CÂU CHUYỆN THÚ VỊ Ở HANG MÚA

Những câu chuyện thú vị ở Hang Múa Slideshow
Theo truyền thuyết, vua Trần khi về vùng Hoa Lư lập Am Thái Vi thường tới đây để nghe các mỹ nữ, cung tần múa hát. Vì vậy, nơi đây được đặt tên là Hang Múa. Và trong chuyến hành trình khám phá Hang Múa, hẳn bạn sẽ dễ dàng bắt gặp được nhiều đồng lúa, làng mạc cùng bến nước, sông hồ và núi non hùng vĩ của đất Ninh Bình. 

Để lên đỉnh núi Múa, bạn còn phải vượt qua 500 bậc đá được xây dựng mô phỏng theo kiến trúc Vạn Lý Trường Thành. Ngoài ra, trên đường đi bạn còn được dịp chiêm ngưỡng những hình ảnh rồng phượng được chạm khắc tinh xảo đặc trưng của thời Trần. 

Tại giữa trung tâm của di tích là hồ lớn phủ đầy rêu phong cổ kính, không gian thoáng đẹp bởi cây xanh rợp bóng, cùng những bậc đá trắng phau dẫn lên đỉnh núi chẳng khác nào con đường lên chốn thần tiên.

CHIÊM NGƯỠNG KHUNG CẢNH CỐ ĐÔ HOA LƯ THU GỌN TRONG TẦM MẮT

Chiêm ngưỡng khung cảnh cố đô Hoa Lư thu gọn trong tầm mắtSlideshow
Tham quan Tam Cốc - Bích Động nhớ đừng bỏ qua Hang Múa, leo đến đỉnh núi và bạn sẽ thấy cả vùng đất Cố đô Hoa Lư hiện ra trước mắt, núi non trùng trùng điệp điệp, rất vững chắc mà vẫn đẹp mắt, lúc đó bạn mới hiểu tại sao nơi đây xưa kia được chọn làm kinh đô của nước Đại Việt xưa. 

Đứng trên đỉnh của núi Múa, bạn được chiêm ngưỡng cảnh quan tuyệt diệu nhất. Toàn bộ quang cảnh của cánh đồng lúa in từng thửa ruộng được thu nhỏ vào tầm mắt. Dòng sông quê uốn lượn giữa cánh đồng, thấp thoáng vài ba chiếc thuyền xuôi mái chèo như những chiếc lá đang thả trôi theo dòng nước. 

Đặc biệt, tới Hang Múa vào những ngày tháng 5 và tháng 6, khi Tam Cốc vào mùa lúa chín, bức tranh “mùa vàng” của cánh đồng lúa chín hòa vào với nước non xanh rì, khung cảnh thiên nhiên lúc ấy như một bức tranh thuỷ mặc đẹp đến mê hồn. 

Bình luận