Đi trọn Việt Nam, thưởng thức những món ăn ngày Tết Đoan Ngọ

16:22 | 06/06/2019

Đi trọn Việt Nam, thưởng thức những món ăn ngày Tết Đoan Ngọ

Vào ngày Tết Đoan Ngọ (5/5 âm lịch) hay còn gọi là Tết giết sâu bọ, người dân thường ăn những món như hoa quả, rượu nếp và thịt vịt với quan niệm chúng sẽ có tác dụng giệt trừ sâu bọ, làm thanh lọc cơ thể.

 

CƠM RƯỢU NẾP (PHỔ BIẾN CÁC VÙNG)

Cơm rượu nếp (phổ biến các vùng)Slideshow
Là món ăn không thể thiếu đối với bất cứ gia đình nào trong ngày Tết Đoan ngọ. Sáng mùng 5/5 âm lịch, tất cả mọi người sau khi vệ sinh cá nhân đều cùng nhau ăn một chút cơm rượu nếp với mong muốn và niềm tin sẽ đẩy lùi được mầm bệnh trong cơ thể. 

CHÈ KÊ (HUẾ)

Chè kê (Huế)Slideshow
Món ăn rất đặc trưng cho ngày Tết Đoan Ngọ ở Huế. Những hạt kê mẩy tròn sau khi được xay cho tróc vỏ, ngâm và đun sôi đến khi nở mềm, sền sệt, bỏ thêm đường và nước gừng sẽ cho ra nồi chè thơm phức với màu vàng kê quyến rũ. 

CHÈ TRÔI NƯỚC (MIỀN NAM)

Chè trôi nước (miền Nam)Slideshow
Ảnh: Cooky.vn 

Người miền Bắc ăn bánh trôi vào ngày 3 tháng 3 Âm lịch nhưng người miền Nam lại ăn món chè trôi nước có cách làm tương tự vào ngày 5 tháng 5- ngày Tết giết sâu bọ. Bánh trôi được làm từ bột nếp, nhân đậu xanh ăn kèm với nước cốt dừa. Theo dân gian quan niệm thì món này được làm từ gạo nếp – nguyên liệu được nhân dân ta quan niệm có khả sâu bọ rất tốt. 

BÁNH TRO (NAM TRUNG BỘ VÀ NAM BỘ VÀ MỘT SỐ NƠI CỦA MIỀN BẮC)

Bánh tro (Nam Trung Bộ và Nam Bộ và một số nơi của Miền Bắc)Slideshow
Món ăn truyền thống này phổ biến trong dịp Tết Đoan Ngọ ở Nam Trung Bộ và Nam Bộ Việt Nam và một số nơi của Miền Bắc. Bánh tro có nhiều tên và hình dáng khác nhau như bánh ú, bánh gio, bánh âm và có vài biến thể khác nhau theo địa phương. 

BÁNH KHÚC (NGƯỜI NÙNG)

Bánh khúc (người Nùng)Slideshow
Tết Đoan Ngọ của người Nùng (Mường Khương, Lào Cai) không thể thiếu món bánh khúc. Nguyên liệu làm bánh là gạo nếp ngon, rau khúc, đậu xanh, hạt vừng đen. 

THỊT VỊT (MIỀN TRUNG)

Thịt vịt (miền Trung)Slideshow
Món ăn này không thể thiếu trong ngày Tết “giết sâu bọ” của người dân miền Trung. Một số giải thích rằng, vịt có tính hàn, ăn vào sẽ giúp cơ thể mát mẻ, bổ dưỡng trong những ngày oi bức đầu tháng 5 âm lịch (lập hạ). Trong khi đó, một số lại quan niệm, vịt sẽ bắt đầu béo ngậy, thơm ngon hơn kể từ ngày mùng 5/5 (âm lịch) trở đi. 

HOA QUẢ THEO MÙA (PHỔ BIẾN CÁC VÙNG)

Hoa quả theo mùa (phổ biến các vùng)Slideshow
Đúng như tên gọi của nó, để "giết sâu bọ", tiêu tan bệnh tật, làm mát cơ thể, các loại hoa quả trên mâm cơm của người Việt ngày Tết Đoan ngọ thường là những loại quả mùa hè, chua chua ngon ngọt như mận, đào, vải, chôm chôm, xoài, dưa hấu... 

Bình luận