Dạo một vòng khám phá ẩm thực các tỉnh miền Tây

17:59 | 03/07/2020

Dạo một vòng khám phá ẩm thực các tỉnh miền Tây

Cá lóc nướng trui, gỏi tép đồng bông điên điển và mắm là các món ăn không thể thiếu trong bữa ăn dân dã, đặc trưng của người dân các tỉnh miền Tây.

 

MẮM ONG

Mắm ongSlideshow
Món ăn không mấy quen thuộc với thực khách đến từ thành thị, nhưng đối với người dân sống vùng U Minh (Cà Mau) thì đây là đặc sản phổ biến, dành để biếu khách. Cách chế biến mắm ong rừng không mấy cầu kỳ, chỉ cần chần tổ ổng vào nước sôi để lấy ong. Sau đó, đầu bếp nêm thêm chút gia vị, không thể thiếu thính gạo rang đã xay nhuyễn. Món ăn dùng chung với khế chua, chuối chát và rau sống, gây ấn tượng với vị lạ miệng.

GỎI TÉP ĐỒNG BÔNG ĐIÊN ĐIỂN

Gỏi tép đồng bông điên điểnSlideshow
Điên điển dễ thích nghi với môi trường và có sức sống mãnh liệt ở vùng ngập nước, cho hoa màu vàng tươi, xuất hiện phổ biến ở các tỉnh miền Tây như An Giang, Đồng Tháp, Long An và Cần Thơ. Từ loại bông hoang dã, người dân miền Tây chế biến thành nhiều món như dưa chua, canh, gỏi, hoặc ăn sống chấm cá kho, nhúng lẩu, ăn kèm với bún cá... Trong đó, gỏi tép đồng với bông điên điển là một trong những món được lòng thực khách nhất. Bông điên điển giòn, bùi cùng những con tép đồng thơm ngậy, ăn rất tốn cơm.

PIZZA HỦ TIẾU CẦN THƠ

Pizza hủ tiếu Cần ThơSlideshow
Là món hủ tiếu “sinh sau đẻ muộn” nhưng đây lại là đặc sản độc đáo ở miệt thứ Tây Đô, được nhiều du khách biết đến, nhất là khách nước ngoài. Món ăn có tên nửa Tây nửa Việt này là phát minh của một lò 3 đời làm hủ tiếu cách chợ nổi Cái Răng chừng 4km – Sáu Hoài.

Sợi hủ tiếu có màu trắng ngà, làm từ loại gạo ngon, ướp với tiêu, đường rồi chiên cho vàng giòn. Điểm nhấn của món ăn này chính là phần topping ăn kèm. Không phải thịt bò, sốt cà hay phô mai quen thuộc mà là trứng chiên, thịt khìa và rưới ngập nước cốt dừa béo thơm. Điểm xuyết thêm là mùi thơm của hành ngò, đậu phộng rang bùi bùi tạo nên chiếc pizza gói trọn hương vị miền Tây.

HỦ TIẾU PATÊ

Hủ tiếu patêSlideshow
Đây được xem là món ăn khá quen thuộc của người dân Bến Tre. Hủ tiếu patê nổi tiếng từ rất lâu với miếng patê to, chắc của thịt nạc và dai của da heo. Nước lèo được ninh từ xương heo nên rất cô đặc, không bỏ nhiều đường nên mọi du khách điều có thể ăn được.

CÁ LÓC NƯỚNG TRUI

Cá lóc nướng truiSlideshow
Cá lóc nướng cuốn cùng với lá sen non là một đặc sản trứ danh của tỉnh Đồng Tháp. Sau khi cá lóc được chế biến theo lối nướng trui đặc trưng ở miền Tây, bạn chỉ cần gỡ nhẹ từng miếng thịt cá trắng nõn, cuốn lá sen non, chấm mắm me là có thể thưởng thức ngay một đặc sản độc đáo, bắt vị. Ngoài cuốn lá sen non, cá lóc còn có thể cuốn bánh tráng ăn kèm với bún và các loại rau sống khác cũng rất ngon.

Cũ hơn Mới hơn

Bình luận