8 món ăn đặc sản Sài Gòn nên nếm thử

17:01 | 10/04/2018

Sài Gòn nổi tiếng không chỉ là một thành phố có nhịp sống sôi động bậc nhất nước ta mà còn là một thiên đường ẩm thực với nhiều đặc sản thơm ngon, hấp dẫn. Trong vô vàn những đặc sản nổi tiếng ở nơi đây, OlympicTravel tổng hợp một vài món ăn mà chắc chắn bạn nên thử:

1. Hủ tiếu Nam Vang

Việt Nam là xứ sở của các loại món nước như mì, bún, phở… Đặc biệt, có một món nước mà chỉ có ở Sài Gòn mới mang được hương vị như ý của nó, đó là hủ tiếu Nam Vang. Hủ tiếu Nam Vang có nguồn gốc từ Campuchia, đến Việt Nam nó đã được biến tấu đi để phù hợp với khẩu vị của người Việt. Món ăn này ngon hơn khi ăn kèm với tương ớt và rau thơm.

2. Bò Bía

Nếu ai đã từng đến Sài Gòn sẽ nhìn thấy rất nhiều xe hàng rong bán bò bía khắp nơi, nhất là gần những trường học. Bò bía được người Sài thành yêu thích như vậy không chỉ bởi cách làm đơn giản và còn là ở vị ngọt rất riêng của củ sắn, vị bùi bùi của trứng và đậm đà của tôm, chấm cùng với tương đen rất hợp khẩu vị.

3. Bánh tráng, Bánh canh Trảng Bàng

Mặc dù đây là món ăn có nguồn gốc từ Trảng Bàng, Tây Ninh nhưng đã trở nên rất phổ biến ở Sài Gòn. Điểm đặc biệt của món ăn này là bánh tráng phải được phơi sương mới ngon và ăn kèm phải đủ các loại rau ở Trảng Bàng mới đủ vị. Rau thơm ở trong vườn thì có húng lủi, cần nước, tía tô, dấp cá, hẹ, ngò…Còn có cả các loại lá non, rau mọc dại ở trên rừng hoặc ở bờ sông, rạch, suối… như lá cóc, trâm ổi, lá nhái, lá lụa, đọt vừng, đọt kim cang, đọt lá xộp, quế, đọt bứa, rau câu, lá cách…

4. Lẩu cá kèo

Lẩu là một món ăn quen thuộc từ Bắc vào Nam, nhưng lẩu cá kèo thì là món ăn đặc trưng của miền Tây. Cá kèo là một loài cá nhỏ bằng ngón tay, da trơn, phải bỏ vào nổi lẩu khi còn sống, có vị tanh nhưng thịt lại rất ngọt, mềm và không có xương dăm nên rất dễ ăn.

5. Ốc - Cua

Những tín đồ ẩm thực nếu đã có dịp trải nghiệm các món ngon đường phố khi về chắc chắn sẽ không khỏi “nhớ nhung” đến các món ốc ở Sài Gòn. Dù không là thành phố biển nhưng đây là nơi bạn có thể tìm thấy từ những loại ốc quen thuộc đến kỳ lạ và qua cách chế biến “tài tình” của người Sài Gòn đã “biến hóa” làm cho “ẻm” càng hấp dẫn, đa dạng hơn nào là: xào me, xào bơ, phô mai, trứng muối,..

6. Cơm tấm Sài Gòn

Image result for đặc sản sài gòn
Nhắc đến Sài Gòn món đầu tiên mà bất kỳ ai nghĩ đến có lẽ là cơm tấm. Đây là món ăn phổ biến đến nỗi ở Sài Gòn người dân ăn món này từ bữa sáng cho đến bữa tối. Các tỉnh khác đều có cơm tấm phong cách Sài Gòn nhưng ăn chắc chắn không giống như các bạn ăn tại Sài Gòn.
 
Món này có tên là Cơm Tấm vì trước đây món này được nấu từ gạo “tấm” có nghĩa là loại gạo nứt, vỡ, hình thức xấu chứ ko được nguyên hạt như loại gạo đắt tiền. Phổ biến nhất là cơm tấm sườn nướng, nhưng các quán cơm luôn phục vụ các loại khác nữa như cơm tấm gà quay, cơm tấm sườn bì chả…

7. Bún mắm

binh di bun mam mien tay giua long sai gon hoa le
Bún mắm có nguồn gốc từ Camphuchia, được nấu từ mắm bù hốc. Khi sang đến miền Tây Nam Bộ Việt Nam, thường được nấu bằng mắm cá linh hay cá sặc, đây là các loại cá có nhiều tại miền Tây. Và không cần đi đâu xa, Sài Gòn cũng có những quán bún mắm ngon nức lòng mà bạn không thể bỏ lỡ.
Tuy nhiên, mùi vị bún mắm một số người sẽ không hợp. Vì vậy bạn có thể thử nếu bạn ăn được mùi vị này, và khi bạn ăn được là bạn nghiền luôn.

8. Sủi cảo

Image result for sui cao
Sủi cảo vốn là món ăn nổi tiếng của ẩm thực Trung Hoa. Ở Sài Gòn nói riêng và Việt Nam nói chung, không chỉ ở các phố Tàu mới bán sủi cảo, nhưng các quán do chính người gốc Hoa chế biến hay truyền bí quyết kinh ngiệm mới có hương vị ngon hơn cả.
 
Ở Sài Gòn, sủi cảo có bán nhiều ở các con phố khác nhau, nổi tiếng nhất là đường Hà Tôn Quyền (quận 11) với hơn chục quán bán món ăn này. Sủi cảo được chế biến gần giống với hoành thánh nhưng lớn hơn và nhiều nhân hơn. Nhân thường được làm từ tôm, thịt lợn, các loại rau… băm nhuyễn với nhau và trộn gia vị cho vừa ăn, bọc ngoài bởi vỏ gói hoành thánh. Sủi cảo có thể chế biến theo nhiều cách như ăn nước, hấp hay chiên, thường ăn kèm cải ngọt, ít dầu mỡ ngấy ngán và rất ngon miệng.

Bình luận